logo-kenhphapluat

Thổ im lặng bất thường trước “đòn” tấn công như vũ bão của Syria

Ngày đăng: 09/06/2021 06:40

Hàng chục vụ phóng tên lửa lực lượng chính phủ Syria triển khai hàng ngày mà không có bất kỳ phản ứng nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đã ghi lại thực tế cảnh người dân tụ tập trước trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Balyoun, Jabal al-Zawiyah để phản đối các hoạt động leo thang căng thẳng trong khu vực này. Hàng chục vụ phóng tên lửa lực lượng chính phủ Syria triển khai hàng ngày mà không có bất kỳ phản ứng nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Sự im lặng của Thổ Nhĩ Kỳ được xem là hiện tượng lạ, khác với phản ứng thường thấy trước đây.

Các nguồn tin của SOHR cho hay trong ba ngày qua đã ghi nhận có tới 500 quả pháo, tên lửa được bắn vào các vùng khác nhau của khu vực giảm leo thang như Al-Qahira, al-Zyarah và al-Anqawy ở tây bắc Hama và al-Barah, al-Feterah, Fulayfel, Bayanin, Kansafrah ở vùng nông thôn phía nam Idlib cũng như các khu vực khác của Jabal al-Zawiyah hay Kafr Amah, Kafr Ta'al ở phía tây Aleppo.

Cuộc tấn công kéo dài đã làm thiệt mạng 5 người và 4 thành viên của các phe phái đối lập.

Hôm qua, các nhà hoạt động của SOHR cũng cho biết hai chiến binh của lực lượng được quân đội chính phủ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong cuộc không kích. Một thành viên trong các phe phái đối lập hôm qua cũng tử vong vì vết thương nặng do các cuộc tấn công bằng pháo của lực lượng quân đội chính phủ trong cuộc tìm kiếm khủng bố, phiến quân ở làng Balshoon ở vùng nông thôn phía nam Idlib. Trong khi đó, một thành viên khác của phe đối lập cũng tử vong ở làng Mashoon, Jabal al-Zawiyah.

Tiêu điểm - Thổ im lặng bất thường trước “đòn” tấn công như vũ bão của Syria

Làn sóng tấn công mới của lực lượng quân đội chính phủ ở khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát diễn ra bắt đầu từ sáng qua. Ảnh minh họa 

Làn sóng tấn công mới

Các nhà hoạt động nhân quyền của Đài quan sát Syria cho biết một làn sóng tấn công mới của lực lượng quân đội chính phủ ở khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát diễn ra bắt đầu từ sáng qua. Các lực lượng của quân đội chính phủ tấn công vào các khu vực ở al-Barah, al-Feterah, Fulayfel và Safhoun ở vùng nông thôn phía nam Idlib, cũng như các ngôi làng và thành phố khác ở Sahl al-Ghab, phía tây bắc Hama. Các cuộc không kích cũng nhắm vào khu vực trại al-Abrar quanh thành phố Ta’oun phía đông Aleppo mà không có thông tin về con số thiệt hại vật chất hay người thương vong.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các phương tiện và binh sĩ của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã dồn dập đổ về một căn cứ quân sự mới của lực lượng này nằm giữa các thị trấn al-Bara và Ahsem ở Jabal al-Zawiya, vùng nông thôn phía nam thành phố Idlib.

Tại một số trạm quan sát và đồn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Jabal al-Zawiya, việc xây dựng đang diễn ra khẩn trương, hệ thống an ninh được tăng cường. Cùng với việc tăng cường xây dựng, Ankara cũng tái triển khai lực lượng bộ binh của mình tại khu vực giảm leo thang ở tỉnh Idlib.

Liên quan đến động thái này, một số người dân đã tập trung trước một trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Balion ở Jabal al-Zawiya, và yêu cầu các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lý do Ankara tăng cường lực lượng và các hoạt động quân sự. Người dân lo ngại về các cuộc tấn công sắp nã xuống khu vực. Tuy nhiên, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu người dân đợi vài ngày để có thông tin chính thức từ lãnh đạo Ankara trả lời.

Vào ngày 4/6, các nhà hoạt động của SOHR cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã rút quân khỏi khu vực một trường học ở thị trấn Ram Hamadan ở phía bắc Idlib. Trong khi đó, một máy bay trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy bay rất thấp qua Kafr Lusin và Atma ở biên giới Syria mà không rõ lý do.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top